Tìm hiểu chung

Đục thủy tinh thể ở người già là gì?

Đục thủy tinh thể ở người già là hiện tượng thủy tinh thể ở mắt không còn trong suốt mà bị đục dần do tuổi tác. Ở người có thủy tinh thể khỏe mạnh, ánh sáng sẽ đi qua thủy tinh thể và hội tụ tại võng mạc. Nhưng nếu thủy tinh thể bị đục, những điểm hội tụ lại trên võng mạc chỉ là loại ánh sáng mờ, khiến cho các sự vật mà mắt nhìn thấy không còn rõ ràng như trước.


Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của đục thủy tinh thể ở người già

Các hình thái đục thủy tinh thể ở người già:

 • Đục nhân thủy tinh thể;
 • Đục vỏ thủy tinh thể;
 • Đục thủy tinh thể dưới bao sau.

Dấu hiệu và triệu chứng khi người già bị đục thủy tinh thể:

 • Giảm thị lực;
 • Tầm nhìn bị che khuất, mắt thường chỉ thấy mờ;
 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Khó nhìn vào ban đêm;
 • Hình ảnh có gây ảo ảnh (tức ảnh nhân đôi) ở một bên mắt.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi bạn hoặc bố mẹ bạn có các biểu hiện trên, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra. Việc điều chỉnh thị lực sớm có thể giúp chúng ta dễ dàng sinh hoạt hơn.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể ở người già

Thủy tinh thể được ví như thấu kính của máy chụp ảnh, nếu thấu kính trong có thể cho ra những bức ảnh đẹp. Và nếu muốn mắt nhìn thấy rõ mọi vật, thủy tinh thể buộc phải trong suốt mới truyền được ánh sáng trung thực của sự vật vào điểm vàng (nằm trên võng mạc).

Mắt cũng không nằm ngoài tác động của quá trình lão hóa. Khi già, thủy tinh thể không còn giữ được độ trong suốt như trước mà trở nên đục dần. Theo thống kê, có khoảng 40% lượng người bị đục thủy tinh thể đều là người cao tuổi. Điều này nằm trong chương trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng nó khiến người già cảm thấy khó khăn trong hoạt động, nhất là khi đọc sách báo.


Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già?

Bất cứ người lớn tuổi nào cũng có khả năng bị đục thủy tinh thể.


Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán đục thủy tinh thể ở người già

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra tầm nhìn của mắt; nhỏ thuốc giãn đồng tử để kiểm tra con ngươi và những bộ phận khác; đồng thời tiến hành chẩn đoán phân biệt với những bệnh có khả năng làm mờ mắt.

Yếu tố có thể giúp bác sĩ kết luận bệnh chính là độ tuổi của bạn.

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể ở người già hiệu quả

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị đục thủy tinh thể ngoài phương pháp phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo.

Do đây là bệnh thường gặp ở người già, nên nếu tiến hành phẫu thuật cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, việc kiểm tra tình hình của mắt, sức khỏe toàn thân của người bệnh, và xác định hình thái đục thủy tinh thể của mắt là rất quan trọng.

Ngoài ra, người già thường gặp những bệnh đi kèm như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp,… nên khi phẫu thuật cần phải chú ý đến việc giữ ổn định lưu lượng máu cũng như nhịp độ tim và chỉ số áp huyết của bệnh nhân.

Việc phẫu thuật thay thủy tinh thể rất đơn giản và nhanh chóng, tỷ lệ thành công cũng rất cao. Thường 95% bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ hơn sau khi làm phẫu thuật.


Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Phương pháp phòng ngừa hiệu quả

 • Cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, các loại cá biển, đậu có chứa omega 3.

 • Không đọc sách, làm việc trên máy tính quá lâu khiến mắt mệt mỏi.

 • Bảo vệ mắt bằng kính mát hoặc kính bảo hộ khi ra ngoài để không làm bẩn mắt, nhất là người sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

 • Để mắt thư gian bằng cách nhắm mắt khi thấy mệt mỏi, dùng nước mắt nhân tạo hoặc nước muối để nhỏ mắt giúp mắt không bị khô.

 • Massage cho mắt khoảng 10 phút vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

 • Đi khám mắt định kì 6 tháng/1 lần để nằm rõ tình trạng của mắt.


 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
  tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *