Tìm hiểu chung

Glôcôm góc mở nguyên phát là gì?

Glôcôm góc mở nguyên phát là một bệnh lý của thị thần kinh, tiến triển mạn tính, đặc trưng bởi sự tổn hại của tế bào hạch võng mạc và lớp sợi thần kinh, teo lõm đĩa thị giác, tổn thương thị trường điển hình của glôcôm, thường có liên quan tới nhãn áp cao.


Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của glôcôm góc mở nguyên phát

Các triệu chứng thường biểu hiện rất kín đáo trừ trường hợp có tổn thương nặng trên thị trường. Vì vậy, người bệnh khó tự phát hiện ở giai đoạn sớm. Đa số người bệnh chỉ có cảm giác hơi căng tức mắt hoặc nhìn mờ nhẹ thoáng qua khi làm việc bằng mắt nhiều, khi căng thẳng thần kinh, khi lo lắng nhiều.

Có những người bệnh nhìn như có màn sương mỏng trước mắt vào buổi sáng.

Nhiều người bệnh chỉ được phát hiện trong những hoàn cảnh tình cờ.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các tình trạng như nhãn áp tăng cao, thị lực giảm dần theo giai đoạn bệnh.

Biến chứng có thể gặp khi bị glôcôm góc mở nguyên phát

Bệnh tiến triển chậm, âm thầm, lần lượt qua từng giai đoạn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây mù lòa.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Vì đây là bệnh rất khó phát hiện, nên tốt nhất bạn nên đi khám mắt định kỳ để theo dõi sức khỏe của mắt. Hoặc khi bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu nêu trên, nghi ngờ về thị lực, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Mỗi người có một cơ địa khác nhau, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến glôcôm góc mở nguyên phát

Nguyên nhân gây ra bệnh là do:

 • Quá trình xơ hóa vùng bè dẫn đến sự lắng đọng các chất ngoại bào trong lớp bè, gây hẹp, dính các khoang bè làm tắc đường lưu thông thủy dịch gây tăng nhãn áp.

 • Sự chênh lệch áp lực tiền phòng – ống Schlemm gây xẹp ống Schlemm, cản trở thủy dịch thoát ra ngoài nhãn cầu gây tăng nhãn áp.


Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ mắc phải glôcôm góc mở nguyên phát?

Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, tuy nhiên người càng cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Trên 40 tuổi.

 • Gia đình có người thân mắc bệnh.

 • Tật khúc xạ: Cận thị, lão thị sớm, tăng số kính lão nhanh.

 • Nhãn áp (nhãn áp kế Maclacốp, 10g):

  • Mức nhãn áp nghi ngờ (22 < NA < 25 mmHg), có kèm theo các cảm giác chủ quan đặc hiệu của glôcôm (nhức mắt lan lên đầu cùng bên, nhìn mờ, nhìn nguồn sáng thấy quầng xanh đỏ…).

  • Dao động nhãn áp giữa các lần đo trong ngày hoặc các lần khám mắt ≥ 5 mmHg.

  • Nhãn áp hai mắt chênh lệch nhau ≥ 5 mmHg.

 • Đáy mắt:

  • Lõm đĩa rộng, chênh lệch độ lõm đĩa giữa 2 mắt > 2/10.

  • Xuất huyết trước hoặc cạnh đĩa thị giác.

  • Teo quanh đĩa thị.

 • Bệnh toàn thân: Huyết áp cao, tụt huyết áp về đêm, co thắt mạch trong bệnh lý mạch vành, hội chứng Raynaud, rối loạn tuần hoàn não, đau nửa đầu Migraine, tăng mỡ máu, bệnh đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp.


Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán glôcôm góc mở nguyên phát

Bác sĩ chẩn đoán dựa vào các triệu chứng, khám lâm sàng và thông qua các xét nghiệm bao gồm chụp cộng hưởng từ, CT scan sọ não, chụp doppler động mạch cảnh trong, động mạch trung tâm võng mạc giúp chẩn đoán phân biệt bệnh.

Phương pháp điều trị glôcôm góc mở nguyên phát hiệu quả

Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Điều trị laser: Điều trị laser được áp dụng ở những cơ sở y tế có trang bị máy laser điều trị. Loại laser: laser argon, laser diode hoặc laser YAG. Kỹ thuật bao gồm 2 phương pháp: đốt laser vùng bè và đốt laser vùng bè chọn lọc.

 • Điều trị phẫu thuật: Nếu dùng thuốc và điều trị bằng laser không mang lại hiệu quả; hoặc khi bác sĩ cần phải giải quyết lỗ rò, cắt củng mạc hay đặt van dẫn lưu tiền phòng thì bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành phẫu thuật.


Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của glôcôm góc mở nguyên phát

Glôcôm góc mở là một bệnh nguy hiểm gây mù loà không có khả năng điều trị hồi phục. Tuy nhiên có thể phòng ngừa mù lòa do bệnh glôcôm gây nên bằng cách khám phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời cho các đối tượng nguy cơ cao và theo dõi, quản lý người bệnh lâu dài theo quy trình để kiểm soát được diễn biến bệnh.


 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
  tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *