Tìm hiểu chung

Mộng thịt là gì?

Mộng thịt là tình trạng tăng trưởng lành tính của kết mạc mắt (lòng trắng của mắt). Mộng thịt là một mô thịt phát triển theo hình tam giác hoặc hình cánh trên giác mạc, nó thường xuất hiện ở góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt. Bệnh thường phát triển chậm và không ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng phát triển mộng mắt.


Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng thịt

Đối với nhiều trường hợp bị mộng thịt như lại không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Có những trường hợp khác người bệnh có thể có những triệu chứng như mắt bị đỏ, mắt có cảm giác bị cộm, hoặc mắt có biểu hiện như sưng, ngứa hoặc nhìn mờ.

Tác động của mộng thịt đối với sức khỏe

Đây là một tổn thương lành tính, phát triển chậm và hầu như không có hại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể lan ra toàn bộ giác mạc trung tâm và ảnh hưởng đến thị lực.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của mộng thịt.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến mộng thịt

Nguyên nhân gây ra mộng thịt là do tiếp xúc với các tia tử ngoại hằng ngày và trong thời gian dài, đặc biệt nếu người đó không đeo kính mắt hoặc kính bảo hộ.


Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ bị mộng thịt?

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ, bệnh hiếm khi xuất hiện trước tuổi 20.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  • Nhóm người có hoạt động nghề nghiệp như: nông dân, thủy thủ, người đi câu, người làm xây dựng, thợ hàn sẽ có nguy cơ mắc bệnh mộng thịt hơn những nhóm người khác.

  • Về chủng tộc thì người Ấn Độ có nguy cơ bị bệnh cao hơn người da trắng, người Thái bị nhiều hơn người Trung Quốc, người có màu da sậm dễ bị mộng thịt hơn người da trắng hơn.

  • Yếu tố nội sinh gồm: di truyền, khô mắt, viêm kết mạc mạn tính, thiếu vitamin A.

  • Yếu tố ngoại sinh là do môi trường gió bụi.

  • Tuổi khởi phát mộng thịt thường từ 44 tuổi và đạt tỉ lệ cao nhất từ 50-60 tuổi.


Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán mộng thịt

Bác sĩ chẩn đoán dựa vào bệnh sử, khám thực thể và kiểm tra mắt bằng đèn khe.

Phương pháp điều trị mộng thịt hiệu quả

Bạn sẽ không cần phải làm gì cả trong trường hợp mộng thịt mới phát triển và chưa có bất kì triệu chứng hay tác động gì đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm phẫu thuật để cắt bỏ mộng thịt nếu mộng thịt làm ảnh hưởng đến thị lực của bạn hoặc tính thẩm mỹ. Phẫu thuật bao gồm loại bỏ phần mộng mắt đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt. Màng kết này thường từ mắt của chính bệnh nhân (màng kết tự thân). Màng kết tự thân này có thể được khâu vào hay dán vào bằng keo fibrin. Sau khi phẫu thuật dùng màng kết tự thân thì khả năng tái phát của mộng thịt là rất thấp.


Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Phòng tránh bệnh mộng thịt bằng việc sử dụng mắt kính chống tia tử ngoại; đội nón mũ rộng vành. Bạn cũng nên lưu ý khi nghi ngờ bản thân hoặc người xung quanh bị mộng thịt thì nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh ngó lơ hoặc tự ý điều trị ở nhà để tình trạng mộng thịt không nghiêm trọng hơn.


  • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
    tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *