Tìm hiểu chung

Sa van 2 lá là gì?

Sa van hai lá hay còn gọi là bệnh van tim, là tình trạng van hai lá dày lên và phình vào trong tâm nhĩ. Đôi khi, sa van hai lá dẫn đến tình trạng máu rò rỉ từ tâm thất trái ngược vào tâm nhĩ trái dẫn đến hiện tượng hở van hai lá. Trong hầu hết trường hợp, sa van hai lá không đe dọa đến tính mạng và người bệnh cũng không cần phải điều trị.


Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của sa van 2 lá

Nhiều người có thể sống với bệnh sa van hai lá trong nhiều năm mà không biết do bệnh thường không xuất hiện dấu hiệu đặc biệt nào. Một số người có thể xuất hiện một số triệu chứng, nhưng rất khó để chẩn đoán bệnh một cách chính xác, bao gồm:

 • Tim đập nhanh hoặc loạn nhịp (đánh trống ngực);

 • Hoa mắt hoặc chóng mặt;

 • Khó thở, đặc biệt khi gắng sức hoặc nằm xuống;

 • Mệt mỏi hoặc bị đau nửa đầu;

 • Đau ngực;

 • Rung nhĩ (rối loạn nhịp tâm nhĩ).

Biến chứng có thể gặp do sa van 2 lá

Trong nhiều trường hợp, sa van hai lá không cần điều trị cũng như không phải thay đổi lối sống nhưng với một số trường hợp cần phải điều trị vì có thể dẫn đến các biến chứng như:

Hở van hai lá: Nếu máu từ tâm thất trái trở ngược lại tâm nhĩ trái có thể làm cho hở van hai lá hay còn gọi là suy van hai lá. Hở van hai lá ở mức độ nghiêm trọng có thể phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh sửa hoặc thay van mới để tránh biến chứng suy tim. Những người bị huyết áp cao và thừa cân có nguy cơ gặp biến chứng này nhiều hơn.

Loạn nhịp tim: Thông thường xảy ra ở các ngăn trên của tim. Trường hợp này gây khó chịu nhưng thường không đe dọa tính mạng người bệnh.

Viêm nội tâm mạc: Trong tim có bốn buồng và bốn van được lót bởi một màng mỏng gọi là màng trong tim. Viêm nội tâm mạc là nhiễm trùng lớp lót bên trong. Sa van hai lá không những làm tăng cơ hội viêm nội tâm mạc từ vi khuẩn, mà còn có thể làm tổn thương van hai lá.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu nêu trên hoặc có bất cứ câu hỏi liên quan đến bệnh xin vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ. Việc đến gặp bác sĩ sớm không chỉ giúp bạn điều trị sớm bệnh mà bên cạnh đó, còn phòng ngừa được các bệnh về tim khác.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến sa van 2 lá

Ở một trái tim bình thường, khi tâm thất trái co lại thì van hai lá sẽ đóng hoàn toàn để máu từ tâm thất trái không chảy ngược lại tâm nhĩ trái. Nhưng khi bị sa van hai lá, mô của van hai lá bị lồi, phình về hướng tâm nhĩ trái khiến cho các van không được đóng chặt và máu rò rỉ về buồng tâm nhĩ trái, dẫn đến hở van hai lá.

Nguyên nhân gây ra sa van hai lá là do di truyền, những người có dị tật ở thành ngực, bị vẹo cột sống… cũng có thể bị bệnh van tim. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh này như sốt thấp khớp và rối loạn mô liên kết như hội chứng Marfan.


Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ mắc phải sa van 2 lá?

Sa van hai lá là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Hội chứng Marfan;

 • Hội chứng Ehlers-Danlos;

 • Dị tật tim bẩm sinh (dị tật Ebstein);

 • Bệnh loạn dưỡng cơ;

 • Vẹo cột sống;

 • Bệnh Grave.


Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán sa van 2 lá

Bác sĩ chẩn đoán dựa vào nghe nhịp tim, có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu nếu có máu chảy ngược qua van hai lá (hở van hai lá). Các xét nghiệm khác có thể hỗ trợ chẩn đoán van hai lá bao gồm:

 • Chụp X-quang hoặc CT ngực: cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu.

 • Điện tâm đồ (ECG): giúp bác sĩ phát hiện nhịp tim và cơ cấu bất thường, bao gồm cả sa van hai lá.

 • Thử nghiệm gắng sức: thường là thử nghiệm trên máy chạy bộ để xem hở van hai lá có giới hạn khả năng gắng sức hay không.

Phương pháp điều trị sa van 2 lá hiệu quả

Bệnh sa van hai lá nếu không có triệu chứng thường không cần phải điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp sa van hai lá có triệu chứng thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Dùng thuốc:

Một số loại thuốc điều trị sa van hai lá và phòng biến chứng có thể được chỉ định như:

Thuốc chẹn beta: Thuốc giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim bằng cách làm cho nhịp chậm hơn và với lực ít hơn, làm giảm huyết áp. Thuốc còn giúp các mạch máu thư giãn và mở ra để cải thiện lưu lượng máu tốt hơn.

Aspirin: Nếu sa van hai lá và có tiền sử gia đình bị đột quỵ, aspirin có thể được sử dụng để giảm nguy cơ đông máu.

Chất làm loãng máu: Ngăn ngừa đông máu. Nếu có rung nhĩ, có tiền sử suy tim hoặc có tiền sử đột quỵ, bác sĩ có thể đề xuất những loại thuốc này.

Phẫu thuật:

Trong trường hợp sa van hai lá dẫn đến hở van nặng có hoặc không có triệu chứng, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật. Có 2 lựa chọn chính trong việc phẫu thuật là sửa chữa van hoặc thay van mới. Điều này cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thường thì thay thế van chỉ được thực hiện khi không thể sửa chữa van được nữa.


Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của sa van 2 lá

Các biện pháp giúp hạn chế diễn tiến của sa van hai lá bao gồm:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

 • Tập thể dục đều đặn.

 • Thực hiện chế độ giảm cân hợp lý. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn chế độ ăn kiêng khoa học và thích hợp hoặc bạn có thể tìm chuyên gia dinh dưỡng để biết cụ thể.


 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
  tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *