Tìm hiểu chung

Tủy răng là gì?

Cấu tạo của một chiếc răng gồm ba phần: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng là phần nằm ngoài cùng, có màu trắng sữa hoặc trắng trong, ngà răng được men răng bao bọc và có màu vàng nhạt.

Tủy răng chính là phần còn lại của răng, phần nằm chính giữa răng. Tủy răng là một tổ chức khá đặc biệt vì được cấu tạo từ khối mô liên kết non chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Vì được bảo vệ bởi hai lớp men răng và ngà răng nên môi trường bên trong tủy răng là môi trường vô khuẩn.

Tủy răng có hai bộ phận là buồng tủy và ống tủy, ống tủy ở chân răng là những sợi mô nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy ở phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng.

Tủy răng là cấu trúc rất phức tạp và thay đổi theo từng độ tuổi, theo từng răng, từng cá thể người.

Số lượng ống tủy ở mỗi răng là khác nhau: răng cửa trước có một ống tủy, răng cối nhỏ có 2 ống tủy, răng cối lớn thì 3 đến 4 ống tủy.

Chức năng của tủy răng

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định tủy răng có chức năng chính trong việc hình thành và tái tạo ngà răng, bảo vệ mô răng luôn khỏe mạnh và rắn chắc. Ngoài ra còn có các chức năng khác như:

  • Dẫn truyền những kích thích: khi răng tiếp xúc với các thức ăn, hay mắc một số bệnh lý, chấn thương hoặc hóa chất sẽ dẫn truyền bởi các dây thần kinh cho cơ thể nhận biết nóng, lạnh, chua, cay, hay cảm giác ê buốt, đau nhức,…

  • Nuôi dưỡng và sửa chữa răng: tủy răng chứa nhiều mạch máu để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết nuôi sống răng và sửa chữa những tổn thương của răng, giúp răng khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Bệnh lý về tủy răng

Bệnh lý về tủy răng phổ biến nhất là bệnh viêm tủy răng, bệnh này nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì cực kì nguy hiểm.

Tình trạng viêm nhiễm tủy răng và các mô xung quanh chân răng được gọi là viêm tủy răng. Viêm tủy răng được chia làm ba giai đoạn chính:

  • Tủy răng có thể phục hồi: khi ăn uống hoặc chịu tác động từ môi trường bên ngoài răng chịu cảm giác đau nhức, ê buốt. Trên răng có nhiều lỗ sâu ngà mềm, vét hết phần ngà mềm đó ra sẽ lộ phần tủy màu hồng, cảm giác cực kì đau nhức.

  • Tủy răng không thể phục hồi: cơn đau nhức kéo dài từ 30 phút đến hơn 3 tiếng, cơn đau hành nhiều vào ban đêm, xuất hiện các lỗ sâu trên răng khá lớn, chảy máu, lộ phần tủy ra ngoài.

  • Tủy hoại tử, tủy chết: Không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, răng đổi màu xám đục, không hề có cảm giác đau nhức, nhưng răng nứt và vỡ.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường tốt nhất bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.


  • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
    tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *