Tìm hiểu chung

U răng là gì?

U răng là tình trạng xuất hiện một khối u lành tính nằm trong hàm răng. Đây là u có chứa răng, phát sinh từ mảnh biểu bì còn sót lại trong xoang hàm, bao gồm các mô răng phát triển bất thường.


Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của u răng

Có ba loại u răng, mỗi loại sẽ có những biểu hiện riêng biệt nhau:

U chân răng:

Do bị nhiễm trùng, bị sâu hoặc bị chấn thương. Bệnh thường không có biểu hiện nhiều trong thời gian đầu, chỉ sau khi trở nặng mới xuất hiện tình trạng chảy mủ, răng bị lung lay và đau vùng có khối u,…

U thân răng:

Bệnh bắt nguồn từ việc trong răng xuất hiện một chiếc răng ngầm. Do đây là tình trạng răng mọc trong răng nên chỉ những người thường đi khám răng định kỳ mới biết được.

U men răng dạng nang:

Những mầm men răng còn tồn tại từ lúc sinh tạo và biến thành u. Đây là bệnh dù chữa khỏi những vẫn rất dễ tái phát lại. Khi phát triển mạnh, nó sẽ lan vào các tổ chức vùng hàm xung quanh nó như phần mềm, xương hàm, khớp thái dương hàm, sàn sọ, khiến gương mặt bị biến dạng, cản trở hoạt động nhai nuốt, khả năng nói, thở… Trong trường hợp nặng, bác sĩ buộc phải cắt xương hàm, tháo khớp.

Có rất nhiều triệu chứng thể hiện u răng đã xuất hiện nhưng thường bị chẩn đoán nhầm. Các biểu hiện sau đây có thể giúp bạn xác định u răng rõ hơn:

 • Khó nuốt;

 • Răng sữa không thể rụng khi đã đến lúc;

 • Khối u trong lợi (thường bị nhầm tưởng với mọc răng khôn);

 • Xương bên dưới răng mở rộng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Việc khám răng định kỳ là một việc cần thiết để bạn có thể giữ vệ sinh răng miệng thật tốt và để bạn có thể phòng ngừa được các căn bệnh liên quan đến răng miệng. Đặc biệt, khi bạn có một trong những triệu chứng trên thì bạn càng cần đến ngay bệnh viện để được tư vấn và điều trị sớm nhất.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến u răng

U răng xảy ra có thể do các nguyên nhân sau:

 • Do nhiễm trùng.

 • Do các chấn thương liên quan đến răng miệng.

 • Do đột biến gen.

 • Do di truyền.


Nguy cơ mắc phải

Những ai có nguy cơ u răng?

U răng là bệnh về răng phổ biến đứng thứ hai trên toàn thế giới (sau u men xương hàm), chiếm khoảng 20% tất cả các trường hợp bệnh u răng.


Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán u răng

U răng thường không gây những biểu hiện rõ ràng ra ngoài nên thường được chẩn đoán bằng những phương pháp sau:

 • Chụp X-quang xương hàm.

 • Chẩn đoán mô học u răng.

 • Chụp CT scan cho u răng.

 • Chụp X-quang kết hợp MRI (để phân tích khối u phức hợp).

Phương pháp điều trị u răng hiệu quả

U răng là một dạng khối u lành tính nên không nguy hiểm đến tính mạng cũng như có thể dễ dàng trong quá trình điều trị nếu như được phát hiện sớm. Phương pháp điều trị thường là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu là u răng phức hợp có thể gây một số biến chứng sau quá trình phẫu thuật. Vì vậy, để chuẩn bị tinh thần loại bỏ u, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để nắm rõ về tình trạng của mình.


Chế độ sinh hoạt và phòng ngừa

Phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa u răng. Tốt nhất bạn vẫn nên khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những thương tổn trong răng.


 • Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải
  tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *